Phân biệt mỹ phẩm tự nhiên và mỹ phẩm Organic

Share

Hiện nay nhiều người đang có xu hướng tìm kiếm và sử dụng các loại mỹ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. Mỹ phẩm thiên nhiên và mỹ phẩm hữu cơ là hai cái tên nổi bật. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn mơ hồ giữa hai khái niệm này và vẫn dùng hai khái niệm này để thay thế cho nhau. Cùng Herbstory phân biệt mỹ phẩm hữu cơ mỹ phẩm thiên nhiên qua bài viết dưới đây:

1. Phân biệt khái niệm

Mỹ phẩm tự nhiên (hay còn gọi mỹ phẩm natural) là các loại mỹ phẩm có thành phần sản xuất ra từ các loại thực vật, khoáng chất thiên nhiên như chiết xuất hoa, quả, thảo dược, cây cỏ, động vật (bơ, trứng, mật ong, sữa, nhau thai cừu, các chất trong ruột cá…), khoáng chất (dầu khoáng, nước khoáng, than mỏ,…). Không sử dụng bất kỳ hóa chất nào dù là với số lượng ít. Mỹ phẩm tự nhiên không chứa các thành phần như petrochemicals (hóa dầu), parabens, sodium lauryl, laureth sulfates, phthalates, synthetic dyes và synthetic colors (chất tẩy và màu tổng hợp).

Mỹ phẩm hữu cơ (hay còn gọi mỹ phẩm organic) là loại mỹ phẩm sử dụng các nguyên liệu được nuôi trồng không dùng các thuốc tăng trưởng hay kích thích mà được phát triển một cách tự nhiên, không ảnh hưởng đến môi trường, an toàn đến mức có thể tái chế. Đặc biệt, mỹ phẩm hữu cơ nói không với thử nghiệm trên động vật.

Nguyên liệu của mỹ phẩm hữu cơ được sử dụng rất nghiêm ngặt. Chỉ được sử dụng thuốc trừ sâu ở mức cho phép, hạn chế tối đa chất bảo quản, không được sử dụng các loại dung môi công nghiệp hay chất phụ gia thực phẩm tổng hợp. Để mang danh hiệu là “mỹ phẩm organic” thì sản phẩm đó phải được chứng thực sản phẩm được chứng nhận  hữu cơ USDA.

Từ hai khái niệm trên ta có thể thấy rằng, để đạt được mỹ phẩm hữu cơ quả thật không dễ dàng bởi những quy định đặt ra rất gắt gao. Do vậy, dòng mỹ phẩm này rất được đón nhận và ưa chuộng bởi mức độ an toàn và hiệu quả mà nó mang lại. Mỹ phẩm hữu cơ là mỹ phẩm thiên nhiên nhưng mỹ phẩm thiên nhiên thì lại chưa chắc là mỹ phẩm hữu cơ.

2. Phân biệt thành phần

Sự khác nhau chính của mỹ phẩm thiên nhiên (natural)mỹ phẩm organic (hữu cơ) là thành phần hữu cơ phải đạt được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và độ tinh khiết.

Đối với mỹ phẩm hữu cơ, các thành phần trong sản phẩm phải đảm bảo các tiêu chí: nguyên liệu không có thuốc trừ sâu, không phân bón, không chất hóa học và không phải sinh vật biến đổi gen (GMO).

Các thành phần trong mỹ phẩm hữu cơ chỉ sử dụng các chất chiết xuất từ hoa, quả, thực vật và khoáng chất, không chứa thành phần nhân tạo, tổng hợp. Một sản phẩm được gắn mác hữu cơ thì, tức là sản phẩm đã được chứng nhận của USDA (hoặc Ecocert, NSF, ACO…), nghĩa là thành phần hữu cơ trong sản phẩm nhất định phải đạt 95% trở lên. Nếu hàm lượng hữu cơ đạt 70% có thể có thể được dán nhãn “Made With Organic Ingredients”, có nghĩa rằng sản phẩm có chứa các thành phần hữu cơ nhưng cũng có thể có chứa các hóa chất tổng hợp có hại.

Thông thường, tên của mỹ phẩm organic sẽ có chữ organic trước đó, ví dụ thành phần nha đam sẽ được ghi là “Organic Aloe Vera” thay vì “Aloe Vera”.

3. Chứng nhận của mỹ phẩm tự nhiên và mỹ phẩm hữu cơ

Một số giấy chứng nhận mỹ phẩm tự nhiên

    NPA (Natural Products Association)

Mỹ phẩm phải chứa ít nhất 95% nguyên liệu từ thiên nhiên (không bao gồm nước), đảm bảo được làm từ các nguồn không liên quan đến dầu mỏ, các nguồn thực vật, động vật và khoáng vật có thể tái tạo được.

    Ecocert for natural cosmetic label

Mỹ phẩm có ít nhất 50% thành phần có nguồn gốc thực vật và ít nhất 5% thành phần hữu cơ.

Một số giấy chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ

    Từ Hoa Kỳ

 USDA Organic: Có chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

Organic and sustainable industry standard (OASIS)

    100% organic (Sản phẩm chứa 100% thành phần là hữu cơ, trừ nước và muối)

    Organic (Sản phẩm chứa ít nhất 85% thành phần là hữu cơ, trừ nước và muối).

    Từ Úc

 Australian Certified Organic (ACO)

    Có ít nhất 95% thành phần hữu cơ và 5% còn lại giới hạn trong các thành phần thiên nhiên.

 Organic Food Chain (OFC)

    100% Organic hoặc 100% Bio-dynamic (thành phần chứa 100% nguyên liệu được sản xuất theo tiêu chuẩn của Australian DEMETER Bio-dynamic Standard); Organic hoặc Bio-dynamic (thành phần chứa ít nhất 95% nguyên liệu hữu cơ hoặc quy trình sản xuất sinh học, các thành phần còn lại phải có nguồn gốc thực vật theo tổ chức này).

  Bio-Dynamic Research Institute (BDRI)

    95% thành phần là hữu cơ, các thành phần còn lại có nguồn gốc từ nông nghiệp sinh học sạch, đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn của Australian DEMETER Bio-dynamic Standard.

 AUS-QUAL

    Có ít nhất 95% trở lên là nguyên liệu hữu cơ. Các thành phần còn lại có nguồn gốc nông nghiệp sinh học sạch., đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn của Australian DEMETER Bio-dynamic Standard.

 NASAA

    Đối với các sản phẩm sử dụng 100% nguyên liệu organic: Có thể gán nhãn 100% Organic trên nhãn của NASAA.

    Đối với các sản phẩm sử dụng 95% nguyên liệu organic trở lên: Được gán nhãn Organic.

    Từ EU

 Natrue

    Organic cosmetics (Ít nhất có 95% thành phần làm từ nguyên liệu hữu cơ), Natural cosmetics (100% thành phần từ tự nhiên, không nhất thiết phải có nguyên liệu đạt chuẩn organic)

  BDHI

    BDIH yêu cầu nhà sản xuất phải sử dụng thành phần hữu cơ bất cứ nơi nào có thể

 UK Soil Association Certification

    Có ít nhất 90% thành phần hữu cơ và không có hóa chất độc hại.

 Ecocert for natural & organic cosmetic label (Ecocert)

    Có ít nhất 95% thành phần có nguồn gốc thực vật và ít nhất 10% thành phần tính trên khối lượng nguồn gốc từ việc canh tác hữu cơ.

 Cosmos

    Cosmos organic – Yêu cầu sản phẩm phải chứ ít nhất 95% thành phần là nguyên liệu hữu cơ.

Đọc đến đây thì chắc hẳn bạn sẽ nắm được phần nào sự khác nhau giữa mỹ phẩm tự nhiên (mỹ phẩm natural) và mỹ phẩm hữu cơ (mỹ phẩm organic).  Chúc các bạn sẽ lựa chọn được các sản phẩm làm đẹp tốt và hiệu quả.

Share