Uống trà hoa: Thơm, lành và tốt cho sức khỏe

Trà là thức uống nổi tiếng với khả năng an thần, tĩnh tâm, giúp làm dịu tâm trạng và thư giãn tinh thần. Uống trà hoa là thú vui tao nhã được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Uống trà hoa là thú vui tao nhã được nhiều người ưa chuộng. Bởi không chỉ thơm lành, thanh mát, thức uống này còn mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Trong các loại trà hoa thì hoa cúc nụ, hoa hòe khô và hoa lài khô có vẻ được ưa chuộng hơn cả.

Trà hoa cúc nụ

Trà hoa cúc nụ được làm từ nụ hoa cúc sấy khô, nổi tiếng với khả năng an thần, tĩnh tâm, giúp làm dịu tâm trạng, thư giãn tinh thần. Vì có tính an thần nhẹ nên uống trà hoa cúc giúp bạn ngủ ngon hơn. Với những người thường xuyên khó ngủ, hay trằn trọc có thể uống một tách trà trước khi đi ngủ để dễ ngủ hơn.

>>> Xem thêm: Mạch bạn cách pha trà hoa cúc khô nhâm nhi mỗi sáng.

Trà hoa cúc nụ

Tính ấm của trà hoa cúc giúp làm giảm các triệu chứng kích thích trong dạ dày, giảm lượng đường trong máu và tránh các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Mặc dù là loại trà lành tính, không chứa chất caffeine, nhưng phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng loài trà này, vì có thể gây ra các cơn co thắt tử cung.

Trà hoa hòe khô

Mùa hoa hòe thường nở rộ từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch. Người ta chỉ dùng nụ hoa hòe để sử dụng vì là phần tốt nhất. Hoa hòe có tính lạnh, vị hơi đắng nên công dụng của nó thiên về tim mạch và máu.

Nụ trà hoa hòe được sao vàng nhẹ, khi pha uống có mùi thơm đặc trưng, vị thanh dễ uống và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe.

Trà hoa hòe khô với thành phần hóa học phong phú, và dồi dào chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với người cao huyết áp, suy nhược thần kinh, khó ngủ. Ngoài ra, trà nụ hoa hòe còn hỗ trợ điều trị bệnh trĩ máu, băng huyết, chảy máu cam, ho ra máu.

Uống trà hoa hòe cũng giúp thanh lọc cơ thể, cho bạn làn da tươi sáng và trẻ lâu hơn.

Trà hoa lài khô

Hoa lài là loại cây trồng phổ biến tại Việt Nam, hoa lài có màu trắng, thường mọc thành cụm ở nách lá hoặc ngọn cây, hoa thường nở vào nửa đêm hoặc buổi trưa. Phần cánh hoa được làm sạch, sấy khô thành trà.

>>> Xem thêm: Các loại hoa - thảo mộc - dược liệu khô tốt cho sức khỏe.

Trà hoa khô

Hoa lài có vị tính bình, hơi hàn, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, tiêu thũng, hoạt huyết.

Dù đã qua công đoạn sấy khô, nhưng khi uống trà hoa lài, bạn vẫn cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng của hoa. Sử dụng trà hoa lài khô thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến một vài tác dụng tiêu biểu của trà hoa lài như an thần, mang lại giấc ngủ ngon, giải độc cho cơ thể, chữa đau mỏi xương khớp, hỗ trợ giảm cân…

Hướng dẫn cách pha trà hoa: Tốt nhất nên pha trà hoa bằng ấm sứ (nếu không có ấm sứ, có thể sử dụng ấm thủy tinh), tráng qua bằng nước sôi cho ấm nóng và sạch, sau đó đổ phần nước ấy đi. Cho một lượng hoa vừa đủ vào ấm, đổ nước sôi vào, đậy nắp và đợi từ 5-7 phút là có thể sử dụng được.

Đối với riêng trà hoa hòe, uống hết nước trà pha lần thứ nhất thì trà tan ra chiết xuất khoảng 55%, pha lần thứ hai khoảng 30%, lần thứ ba còn khoảng 10% hương vị trà. Vì thế, mỗi lần dùng trà bạn có thể pha 3-4 lần nước sôi để tận dụng được hết hương vị trà.

Share