Mang hương thanh mát, cao sang nhưng chẳng mất phần quyến rũ nên với người Việt thì món trà hoa lài chẳng mấy xa lạ nữa! Tuy nhiên, cách ướp trà hoa lài, cách pha trà hoa lài sao cho đúng cũng như việc uống trà hoa lài có tác dụng gì thì ít ai biết được. Vì vậy, với bài chia sẻ sau đây chúng tôi hy vọng cung cấp cho các bạn kiến thức có ích nhất về trà hoa lài khô.

Cùng với các loại trà thảo mộc khác, trà hoa lài (trà hoa nhài) Dried Jasmine Pestle cũng là một loại thức uống giàu dinh dưỡng cũng như nhiều thành phần có lợi cho cơ thể. Thấm vị thiên nhiên đất trời nuôi dưỡng, trải qua quy trình thu hái cũng như sấy khô cùng nhiều công đoạn tinh vi, trà hoa lài khô là lựa chọn hoàn hảo cho bạn cùng người thân.

>>> Xem thêm: 10 công dụng của trà hoa lài dành cho sức khỏe và sắc đẹp.

trà hoa lài 1

Uống trà hoa lài có tác dụng gì?

Trà hoa lài hay còn cái tên gọi khác là trà hoa lài khô là loại nước giải khát có mặt ở mọi gia đình Việt. Loại hoa này không chỉ hấp dẫn mọi người bởi vẻ đẹp trắng trong thuần khiết cùng mùi hương dễ chịu, mà loài hoa này còn chứa nhiều công dụng thiết thực đối với cơ thể của con người. Vậy cụ thể trà hoa lài có tác dụng gì thì mời cả nhà cùng chúng tôi tìm hiểu.

Bạn có biết vì sao hoa lài chuyên dùng để làm trà hay không? Bởi một lý do cực đơn giản là trà hoa lài khô là thức uống được lòng rất nhiều người Việt. Bởi bên cạnh các loại trà hoa hồng, trà hoa đào, trà hoa cúc thì trà lài rất tốt cho cơ thể. Cụ thể uống trà hoa lài có tác dụng gì ?

Xem thêm: Những loại trà hoa khô thanh mát cho cơ thể.

Hoa lài có tính bình, hơi hàn, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, tiêu thũng, hoạt huyết... dùng chữa bệnh mất ngủ, tăng huyết áp, tiêu chảy, hoa mắt, chóng mặt… Vậy uống trà hoa lài có tác dụng gì bạn đã đoán được chưa? Trà hoa lài có tác dụng diệt khuẩn cho cơ thể tăng cao sức đề kháng, giúp cơ thể tỉnh táo, kích thích lao động, thúc đẩy tiêu hóa bài tiết, giảm Cholesterol và chất béo trong máu, giảm stress, hỗ trợ giảm cân, làm chậm tiến trình oxy hóa các tế bào cơ thể, tăng cường sức khỏe và tuổi thanh xuân. trà hoa lài 2

Điển hình là dầu etheric, dù đã được sấy khô hay được dùng để ướp hương cho trà khác thì chất dầu này vẫn giữ được trong hoa lài. Dầu etheric là loại dầu có tác dụng tăng cường năng lượng. Vì vậy, chất dầu này có khả năng tạo ra năng lượng để cơ thể hoạt động tốt, cải thiện tiêu hóa, bổ trợ trong việc loại bỏ độc tố và giúp giảm cân. Đồng thời giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, cải thiện lưu thông máu, đặc biệt tạo ra năng lượng kích thích ham muốn sinh lý của con người.

Hương vị của trà hoa lài khô ngọt tinh tế, mùi hương nhẹ nhàng như “hương thiếu nữ” nên rất được giới thưởng trà ưa chuộng. Tùy theo mỗi địa phương có những bí quyết riêng về nguyên liệu cũng như cách thức, nhưng cách ướp trà hoa lài cơ bản không có gì khác biệt.

Cách ướp trà hoa lài

Bên cạnh việc quan tâm dùng tác dụng của trà hoa lài thì người ta cũng quan tâm không kém về sự kết hợp giữa hai loại nguyên liệu “thần kỳ” của tự nhiên là lá trà xanh và hoa lài đã tạo nên một loại thức uống, có thể coi là tối ưu nhất để chúng ta thanh nhiệt, tốt sức khỏe. Vậy cách ướp trà hoa lài thế nào để cho ra loại trà ngon đúng vị thì để Herbstory.vn mách bạn nhé!

Ở những đất nước khác hoa lài được hái từ sáng sớm, khi những cánh hoa nhỏ còn chưa nở. Còn ở Việt Nam, hoa lài được thu hái vào khoảng 2 giờ chiều. Những bông hoa vừa được thu hái sẽ được làm sạch và giữ mát cho đến khi đêm xuống. Nụ nhài khi đã nhặt xong được rải đều ra mẹt hoặc trên một mặt phẳng rồi phủ tờ báo lên trên, đến khoảng 8-9 giờ tối hoa nhài bắt đầu nở và tỏa hương. Đây là thời gian ướp chè tốt nhất. 

trà hoa lài 3

Cụ thể, cách ướp trà hoa lài là cứ một lớp trà xanh lại rắc xen kẽ một lớp hoa lài, rồi lại một lớp chè, một lớp hoa ướp đến khi hết hoa và trà thì thôi. Tiếp đến bạn dùng giấy báo trùm kín số trà đã ướp trong khoảng 18 đến 24 tiếng. Sau thời gian này trà hoa lài đã ngậm hết hương hoa khiến cánh từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, lúc này mới đem trà sàng để loại bỏ hoa lài.

Công đoạn cuối cùng trong cách ướp trà hoa lài chính là sấy khô. Trà vừa ướp sẽ được cho vào một chiếc túi chống ẩm để giữ cả hương lài lẫn hương chè, sâu đấy, đem sấy cho đến khi chè khô cho hương lài quyện vào chè thì bỏ ra và coi như xong một lần ướp. Cứ làm như vậy từ 4-7 lần là được.

Quá trình ướp trà cơ bản của những thương hiệu làm trà hoa lài khô ướp hương khá giống nhau. Vì thế, cái tạo nên những danh trà nổi tiếng là thành phần thảo mộc và mức độ pha trộn trong trà lài của những thương hiệu trà hoàn toàn không giống nhau. Bên cạnh đó, để có một tách trà thơm ngon chuẩn vị thì cách pha trà hoa lài cũng phải thật chuẩn.

Cách pha trà hoa lài

Để pha trà ngon thì ngoài việc của bạn là trà ngon thì dụng cụ cũng như cách pha trà hoa lài của bạn cũng phải chuẩn. Dụng cụ để pha trà nên dùng ấm tích hoặc ấm trà sứ, sau đấy nấu nước sôi để tráng ấm và tách trà.trà hoa lài 4

Sau bước tráng ấm thì bạn cho một nhúm trà vào ấm, sau đó, tiếp tục dùng nước sôi để tráng trà. Việc tráng sơ trà hoa lài giúp loại bỏ bụi để khi pha trà thì nước trà sẽ trong và đẹp hơn. Sau khi tráng xong trà thì bạn châm nước vào ấm trà rồi để từ 4-7 phút là thưởng thức được.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy cách pha trà hoa lài trên quá cầu kỳ thì có thể dùng cách đơn giản sau. Bạn cho trà hoa lài khô vào bình rồi đổ thẳng nước sôi 90 đến 100 độ vào bình trà, đợi từ 5-7 phút là được.

Được ví như “chứa cả tinh hoa đất trời”, trà hoa lài là thức uống thiên nhiên xứng đáng được mọi người quý chọn. Mỗi ngày, nếu chăm chỉ uống vài tách trà hoa lài khô, đồng thời, tận hưởng cả quá trình ướp cùng cách pha trà hoa lài thì bạn sẽ cảm nhận cuộc sống của bản thân thật thi vị. Ngoài ra, việc thường uống trà lài còn giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong cũng như phòng tránh được nhiều mầm bệnh. Bởi thế, nhanh tay tận hưởng thức uống này từ hôm nay nào.

Share