Thưởng thức Gia vị tây - Đậm đà Hương vị Việt

Dưới đây là 2 loại gia vị tây được các bà nội trợ sử dụng phổ biến trong các món ăn Việt mang đến hương vị đậm đà trong từng bữa ăn.

Share

Có thể bạn chưa biết gia vị Tây hiện đã rất phổ biến trong mỗi món ăn Việt. Thế nhưng, để thưởng thức trọn vẹn những gia vị này thì đó là cả một nghệ thuật đấy! Cùng khám phá về 2 loại gia vị Tây gần gũi này nhé!

 

Lá Hương thảo – Gia vị đặc trưng của các món nướng

Lá Hương thảo tên tiếng Anh là Rosemary có ý nghĩa là “sương mai của biển”. Chúng thuộc họ hoa Môi và có nguồn gốc vùng Địa Trung Hải.

Thành phần của lá Hương thảo bao gồm: Acid rosmarinic, flavonoid, sắt, canxi và Vitamin B6. Hương thảo có hương thơm rất đặc biệt, vừa giống vị trà vừa giống hạt thông. Chính vì vậy, lá Hương thảo là gia vị Tây không thể thiếu trong mỗi món ăn.  

Các món ăn đi kèm lá Hương thảo chủ yếu là món nướng, rô ti, bò bít tết… Dùng chung với các loại thịt lợn, thịt gà, thịt thỏ, thịt cừu hoặc ăn kèm với rau sống. Lá Hương thảo còn là gia vị dùng để tẩm ướp đồ tươi sống và món hầm. Ngoài ra nó cũng hợp với thịt bê, cá hồi, khoai tây, hành tây, nấm, đậu Hà Lan…Ở Italia, lá Hương thảo thường dùng trong các món thịt bò. Cách sử dụng lá Hương thảo rất đơn giản, nếu là lá khô thì giã nhỏ còn lá tươi thì vò nát rồi cho vào thức ăn. 

Lá Hương thảo không chỉ là thức gia vị Tây trong mỗi bữa ăn, chúng còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, lá Hương thảo được xem là “thần dược” làm đẹp hiệu quả.

Người ta sử dụng lá Hương thảo với mục đích ngăn ngừa lão hóa da, giúp da săn chắc, mịn màng nhờ tính oxy hóa cực cao. Ngoài ra, chiết xuất lá Hương thảo cho vào xà bông, kem dưỡng da, các lotion và nước hoa tăng mùi hương nồng nàn. Lá hương thảo khô được dùng bỏ vào các gói tỏa hương thơm, nước tắm thảo dược, kem bôi mặt, nuớc xả và thuốc nhuộm tóc rất hiệu quả.

Một số cách sử dụng lá Hương thảo đơn giản như sau:

Cách ngâm rượu: Dùng 200g lá hương thảo khô ngâm với 1 lít rượu trắng trên 40 độ, bảo quản trong chai thủy tinh đã được khử trùng. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2ml rượu thuốc pha với nước sôi để nguội, giúp tăng cường sức khỏe, chữa căng thẳng thần kinh, tiêu hóa kém.

Cách hãm thuốc: Dùng 2 - 3g lá hương thảo khô hãm trong tách nước sôi. Ngày uống 4 - 5 liều. Hoặc dùng 20g lá khô (30g lá tươi) hãm với 500ml nước sôi, chia 4 - 5 lần để uống trong ngày.

Tác dụng giảm nhức đầu, tăng tuần hoàn máu, tăng huyết áp, giúp tăng tiết mật và lợi tiểu. Xoa nhẹ nước hãm thuốc này lên da đầu để tăng cường mọc tóc hoặc dùng để rửa các vết thương nhiễm trùng, rửa mắt 3 - 4 lần trong ngày khi bị viêm giác mạc nhẹ.

Lá Húng quế - Rau sống ăn kèm trong nhiều món ăn

Húng quế còn có tên gọi là Basil. Chúng là một loại gia vị phổ biến ở Việt Nam lẫn châu Âu. Tuy nhiên, húng quế Tây rất thơm, mùi hăng đậm, ngọt và mát. Còn Húng quế Việt Nam thì có mùi dịu nhẹ hơn.

Húng quế Tây thường được dùng ăn sống hoặc làm gia vị cho các món mì Ý, salad, thịt nướng, pizza. Có thể dùng làm các loại xốt cà chua, súp cà chua, súp pho mát, salad cà chua phomat. Chắc hẳn nhiều người sẽ biết đến Húng quế cũng là một gia vị Tây phổ biến trong các món ăn Việt. Chúng thường được sử dụng ăn kèm với các loại rau sống, tiết canh, thịt vịt, bún bò, bún chả, phở… 

Bên cạnh đó, lá Húng quế mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và là dược liệu làm đẹp dành cho chị em. Chất chống oxy hóa có trong Húng quế giúp ngăn ngừa lão hóa da, dưỡng da, trị mụn, trị da nhờn hiệu quả. Hơn thế nữa lá Húng quế khô còn có tác dụng làm trắng răng.

Có thể áp dụng một số công thức làm đẹp từ lá Húng quế như:

Công thức 1: Dùng lá Húng quế khô trị mụn, dưỡng da mịn.

Cho một ít bột lá húng quế khô hòa vào nước ấm. Sau đó dùng bông thấm đều lên mặt. Chất chống oxy hóa có trong húng quế giúp bạn loại bỏ mụn hiệu quả. 

Công thức 2: Dùng lá Húng quế khô trị da dầu nhờn.

Bạn cho một chén cơm, một chén sữa chua và một thìa bột lá húng quế khô trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp sệt. Sau đó dùng đắp mặt nạ lên mặt. Làn da của bạn sẽ được cải thiện trông thấy. 

Công thức 3: Dùng lá Húng quế khô tẩy trắng răng.

Lấy một ít bột lá Húng quế khô trộn vào bàn chải để đánh răng hàng ngày. Hoặc bạn trộn bột lá húng quế với dầu mù tạt thành hỗn hợp sền sệt và sau đó sử dụng nó để làm sạch răng.

Ngoài ra, tính cay ấm của Húng quế kích thích hệ tiêu hóa, kháng khuẩn tốt. Các khoáng chất, nguyên tố vi lượng, magiê hỗ trợ hoạt động xương khớp, tim mạch, giúp giảm đau nhức, viêm nhiễm. Đồng thời sử dụng lá Húng quế khô còn giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư...
NGUỒN: herbstory.vn

 

 

Share