Mách bạn cách phân biệt Bột trà xanh Việt Nam thật và giả

Hiện nay, bột trà xanh Việt Nam đang bị làm giả rất nhiều. Vậy làm thế nào để phân biệt được thật, giả trong thị trường Bột trà xanh này.

Share

Bột trà xanh Việt Nam loại thật có giá tốt hơn và chất lượng không thua kém gì trà xanh Nhật Bản (matcha), nhưng hiện nay trên thị trường, bột trà xanh bị làm giả rất nhiều. Sử dụng hàng giả, kém chất lượng cho bất kỳ mục đích nào, làm đẹp hay nấu ăn đều gây phản tác dụng, thậm chí tiền mất tật mang.

Đó chính là lý do Herbstory thực hiện bài viết này, nhằm giúp bạn phân biệt được bột trà xanh Việt Nam  thật giữa thị trường bột vàng thau lẫn lộn như hiện nay, từ đó có những lựa chọn sáng suốt nhất.

Để dễ dàng hơn cho việc phân biệt, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về trà xanh và quy trình sản xuất bột trà xanh Việt Nam. Trà xanh (chè) là loại cây phát triển tự nhiên trong ánh nắng mặt trời. Tại Việt Nam, trà xanh được trồng chủ yếu ở 3 vùng lớn: trà bắc ở khu vực Thái Nguyên, trà hương, trà ô long ở Bảo Lộc và trà shan cổ thụ ở Tây Bắc. bột trà xanh

Lá trà đến độ già nhất định sẽ được thu hái, vệ sinh, sấy và nghiền bằng máy móc công nghiệp (một số nơi có tách gân, song quy trình tách gân của Việt Nam vẫn chưa phát triển được như Nhật Bản nên bột trà xanh Việt Nam thường không mịn như Nhật Bản). Quá trình sấy và xay làm bột trà hơi ngả vàng, không hoàn toàn mịn, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Do đó, những loại bột được quảng cáo là bột trà xanh Việt Nam nhưng lại có màu xanh lá bắt mắt, và hoàn toàn mịn thì phần đa là hàng giả. Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy bột matcha Nhật có màu gần giống như bột trà xanh Việt Nam bị làm giả.

Ngoài kiểm chứng bằng mắt thường, bạn có thể phân biệt bột thật giả bằng cách pha thử với nước. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ việc lấy một ít bột trà cần phân biệt vào nước trắng, khuấy đều và quan sát. Nếu là bột trà xanh Việt Nam thật, nước sẽ có màu xanh tự nhiên, mùi thơm dịu nhẹ, ở đáy cốc có một ít cặn, và sau khi để một lát, cốc trà sẽ hơi ngả sang màu vàng. Còn nếu là bột giả, sẽ cho ra màu nước giống phẩm màu, với mùi hương hơi nồng (do có chất tạo màu), và không tạo ra cặn, màu sắc cốc trà không thay đổi theo thời gian.

Để làm ra được bột trà xanh Việt Nam chất lượng cần trải qua rất nhiều công đoạn, và tốn không ít thời gian, do đó giá trà có thể giao động từ 500.000đ-6000đ/kg. Bạn nên tỉnh táo khi chọn lựa.

Share