Gia vị nấu ăn sử dụng sao cho đúng?

Dưới đây là những mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn sử dụng các gia vị thông dụng hằng ngày một cách hiệu quả.

Share

Sử dụng gia vị nấu ăn đúng cách làm dậy lên mùi vị của món ăn, giúp món ăn có đầy đủ sắc-hương-vị. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách sử dụng gia vị đúng.

Dưới đây là những mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn sử dụng các gia vị thông dụng hàng ngày một cách hiệu quả hơn.

🍀 Muối

Muối là gia vị nấu ăn thông dụng, trở thành thành phần không thể thiếu của các món ăn. Chúng ta thường có thói quen ướp muối vào nguyên liệu và cứ thế nấu lên, các làm này đôi khi là sai lầm, khiến hương vị của món ăn bị ảnh hưởng.

Không phải lúc nào ướp muối trước với nguyên liệu cũng là đúng, tùy vào món ăn mà chúng ta cho trước hoặc sau. Ví dụ đối với món thịt kho, cá kho, nếu muốn đậm đà và ngọt vị thịt, nên cho muối vào trước khi nấu.


gia vị nấu ăn

Ngược lại đối với các món canh, nên cho muối vào sau cùng để không làm loãng vị nồi canh. Với các món xào nên cho muối vào xào chung với dầu, cách làm này giúp loại bỏ hầu hết độc tố aflatoxin có trong muối. Để dầu không bị văng khi chiên, bạn có thể cho muối vào dầu xào trước.

Ngoài ra, bạn không nên dùng thìa nêm muối, thay vào đó nên dùng tay bốc từng ít một và rải đều lên mặt nồi, cách này giúp món ăn đậm đà, thấm vị hơn.

🍀 Nước mắm

Nước mắm là loại gia vị nấu ăn quen thuộc trong các món kho, hầm…Có một số điểm cần lưu ý sau khi nên nếm nước mắm vào thức ăn:

➡️Nếu bạn có thói quen nêm nước mắm vào canh, nên bỏ nước mắm vào sau cùng, vì nước nắm khi đun lâu sẽ khiến canh có vị chua.

➡️Để giữ được hương vị của nước mắm, chỉ cần cho nước mắm vào trước khi tắt bếp 3-4 giây là được.

➡️Đối với các món kho, hầm, cần cho nước mắm vào trước, để thức ăn dậy mùi và tạo màu sắc hấp dẫn.

gia vị nấu ăn

🍀 Bột ngọt

Bột ngọt được cho là loại gia vị nấu ăn chứa nhiều chất không có lợi cho sức khỏe, do đó nên sử dụng với số lượng ít, và khi sử dụng cần lưu ý:

➡️Không nên nêm bột ngọt vào quá sớm, vì nhiệt độ cao sẽ khiến bột ngọt dễ sản sinh các chất không có lợi cho sức khỏe.

➡️Nên hòa tan bột ngọt vào hỗn hợp nước trước rồi mới nêm nước này vào món ăn, tránh cho trực tiếp bột ngọt vào khi chế biến vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

➡️Thời điểm thích hợp để nêm bột ngọt là khi vừa tắt bếp, thức ăn còn nóng và cho hỗn hợp nước bột ngọt vào khuấy đều là được.

➡️Đối với các món thịt, cá vốn đã có vị ngọt tự nhiên sẵn, có thể không cho bột ngọt.

gia vị nấu ăn

🍀 Đường

Đường rất dễ bị cháy khét khi được đun ở nhiệt độ cao, đặc biệt với các món chiên, xào, nướng. Điều này không những khiến món ăn trở nên đắng, mất vị ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tránh trường hợp này, lúc đầu bạn nên cho lượng đường ít nhất có thể.

gia vị nấu ăn

Sau khi món ăn gần hoàn thành bạn mới pha hỗn hợp gồm đường và nước mắm rồi rưới đều lên thức ăn và tắt bếp. Lúc này, hỗn hợp đường và nước mắm sẽ giúp món ăn tăng mùi vị lên rất nhiều và màu sắc cũng sẽ vàng ươm rất đẹp mắt.

Share