Câu chuyện về chiết xuất dịch ốc sên

Chăm sóc da, làm mỹ phẩm thiên nhiên với chiết xuất dịch ốc sên

Share

Chiết xuất Dịch Ốc Sên ngày nay đã được nhiều nhà điều chế mỹ phẩm uy tín hàng đầu lựa chọn. Câu chuyện về loại nguyên liệu này bắt đầu như thế nào? Hôm nay HerbStory sẽ kể cho các bạn nghe một phần về câu chuyện này nhé.

Chiết xuất Dịch Ốc Sên đã được phát hiện bởi một bác sĩ người Tây Ban Nha chuyên khoa ung thư học, Tiến sĩ Iglesias, vào cuối những năm sáu mươi. Nghiên cứu của tiến sĩ Iglesias tập trung vào tìm kiếm một chất mới được sử dụng trong điều trị bệnh nhân ung thư bức xạ gồm viêm da và phỏng da. Ốc Sên là một trong những loài lâu đời nhất trên trái đất và đã sống sót trong điều kiện môi trường khắc nghiệt cho hơn 600 triệu năm. Thực tế này cho thấy có cái gì đó đặc biệt về thể chất của ốc sên cho phép giống loài của chúng tồn tại được lâu như vậy.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Iglesias bao gồm việc quan sát một cách cẩn thận với một loại ốc sên bị bức xạ ion hóa (tia x hoặc gamma)chiết xuất dịch ốc sên

Việc tiếp xúc với các tia này gây ra tổn thương nhỏ trên da ốc sên. Điều bất ngờ, như một cơ chế bảo vệ, ốc sên thu hồi những cái râu của chúng lại và giải phóng một lượng lớn chất dịch độc đáo trên vùng bị ảnh hưởng để phục hồi tổn thương da trong một khoảng thời gian ngắn. Chất lỏng này khác với loại bình thường tiết ra trong quá trình vận chuyển.

Tiến sĩ Iglesias đã dành mười lăm năm tiếp đó để phát triển phương pháp thu thập, ổn định và tối đa hoá nồng độ thành phần hoạt tính chính cho ra trong một chiết xuất. Chế phẩm sau đó được sử dụng cho bệnh nhân ung thư. Phương pháp và các chế phẩm điều trị và mỹ phẩm của nó được đăng ký theo một bằng sáng chế của Hoa Kỳ đệ trình vào năm 1994.

Với hơn 40.000 loài ốc sên trên thế giới, tuy nhiên có một số loài đã được nghiên cứu và chiết xuất ra những thành phẩm được sử dụng trong trị liệu và ngành mỹ phẩm, ví dụ như: Helix Aspersa Müller, Cryptomphalus aspersa, White Jade Snail (họ Helicidae, lớp Gastropoda), …

Ứng dụng trong mỹ phẩm

Khi phân tích chiết xuất dịch ốc sên cho chúng ta thấy những thành phần sau:

-Proteins và Vitamins – sẽ cung cấp vitamin và làm mềm da của bạn

-Collagen và Elastin tự nhiên: đây là thành phần chính cho các mô liên kết da của chúng ta (elastin cũng là một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết, có tác dụng kết nối các tế bào)

-Glycolic Acid tự nhiên: cho phép da tróc vỏ, vì vậy loại trừ được các tế bào chết trên bề mặt da của bạn. Từ khi phát hiện Glycolic Acid tự nhiên mà không phải tổng hợp hóa học thì nó không còn (hoặc rất ít) gây kích ứng lên da

-Alantoin tự nhiên: Alantoin cải tạo phục hồi da của bạn, giúp giảm sự xuất hiện của những vết sẹo, nhăn, giúp đỡ trong việc chữa lành các vết thương nhanh chóng, chiết xuất dịch ốc sên

Sử dụng trong một số sản phẩm:

- Các Kem, gel cho mặt hoặc cho tay

- Các Kem, gel, lotion cho body

- Các Serum cho mắt, môi

- Lotion dưỡng ẩm, …

Một số tài liệu tham khảo:

1. A secretion of the mollusc Cryptomphalus aspersa promotes proliferation, migration and survival of keratinocytes and dermal fibroblasts in vitro

International Journal of Cosmetic Science, 2012, 34, 183–189

M. C. Iglesias-de la Cruz*, F. Sanz-Rodrı´guez*, A. Zamarro´n*, E. Reyes, E. Carrasco*, S. Gonza´lez,§ and A. Juarranz*

2. Tsoutsos, D., Kakagia, D. and Tamparopoulos, K. The efficacy of Helix aspersa Muller extract in the healing of partial thickness burns: a novel treatment for open burn management protocols. J. Dermatolog. Treat. 20, 1–5 (2009).

3. “Clinical Efficacy of Radiocare (Cryptomphalus aspersa secretion) for the Prevention and Treatment of Acute Radiodermatitis.” GICOR, Coordinator M. Santos - The MD Anderson Cancer Center of the University of Texas, 2003.

4. E. Ledo, M.E. de las Heras, A. Ledo. “Treatment for Acute Radiodermatitis with Cryptomphalus aspersa Secretion.” Radioproteccion, 23 (vol VII), 1999.

5. “Evaluation of the Anti-wrinkle and Reaffirming Efficacy of a Cryptomphalus aspersa-based Product in the Treatment of Skin Photoaging.”

Share