Trà hoa nhài ngày càng thông dụng hơn với đại gia đình Việt. Nó xuất hiện ở hầu hết không gian từ gia đình đến bàn tiệc. Vì vậy, bạn có từng suy nghĩ cách làm trà hoa nhài ra sao không? Hay có từng muốn tìm cách làm trà hoa nhài khô để tự thưởng thức!

Hoa nhài (Jasmine) là một loài hoa đẹp, mang mùi hương nồng ấm và sang chảnh. Bên cạnh việc nó là loài hoa hoa đẹp, thì hoa nhài còn mang nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng thanh nhiệt giải độc. Có lẽ vì thế mà người ta hay dùng hoa nhài làm thuốc chữa một số bệnh, làm trà hoa nhài uống mát người.

>>> Xem thêm: 10 công dụng tuyệt vời của trà hoa nhài cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Thay vì mua sẵn ở tiệm, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến hoa nhài khô ở nhà vừa nhanh vừa chất lượng. Dưới đây là hai cách làm trà hoa nhài phổ biến nhất mà bạn nên học hỏi.Cách làm trà hoa nhài 1

Cách làm trà hoa nhài khô

Hoa nhài được trồng rất nhiều ở các cánh đồng tại Việt Nam. Vì vậy, để dễ bảo quản cũng như đáp ứng sở thích uống trà của người Việt, người ta hay làm trà hoa nhài để dùng.

Thật ra cách làm trà hoa nhài khô tuy rất đơn giản nhưng các khâu chế biến sao cho trà ngon đúng điệu cũng chẳng phải dễ dàng. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng và đủ 2 bước trong cách làm trà hoa nhài dưới đây, thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Thu hái

Bạn phải chọn hái hoa nhài vào đúng thời điểm sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng trong hoa. Cụ thể, bạn nên hái lúc sáng sớm tinh mơ hoặc vào buổi tối để hoa tươi cũng như giàu dưỡng chất, lại chưa nở bung nên dễ bảo quản. Đồng thời, bạn cũng phải biết “canh hoa” để hái, nên hái lúc nụ hoa vừa chuyển từ xanh sang trắng đục là hái ngay.cách làm trà hoa nhài 2

Chú ý khi hái hoa: Không hái vào buổi trưa và lúc vừa mưa xong. Buổi trưa trời nắng gắt khiến hoa khô và cực hại cho cây, còn khi mưa xong cũng không hái vì khi này hoa bợt bạt dinh dưỡng giảm. Vì vậy, nếu bạn sở hữu một vườn nhài, bạn có thể chia nhỏ ra làm nhiều đợt thu hoạch để không một bông hoa nào bị “lỡ vụ” thu hái.

Cách làm trà hoa nhài khô

Trong cách làm trà hoa nhài khô, sau quá trình thu hái là sấy khô để hoàn thiện quy trình chế biến trà. Đầu tiên, chúng ta nhẹ nhàng rửa sạch số hoa vừa hái để tránh gây dập nát. Sau đó, vớt ra rổ, để ráo nước. Tiếp đến, hoa nhài sẽ được cho vào lò sấy 70 độ trong vòng 1 đến 2 giờ. Hoặc bạn có thể dùng chảo lớn để rang hoa trên bếp lửa.

>>> Xem thêm: Những loại trà hoa khô thanh mát cho cơ thể.

Thời gian sấy trà hoa nhài phụ thuộc vào độ nở của hoa, với trà còn nguyên nụ thì thời gian sấy sẽ kéo dài hơn. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thường xuyên để biết trà đã đạt độ khô chuẩn hay chưa. Khi hoa khô khoảng 90%, bạn bỏ ra khỏi lò, rải ra mẹt, để nguội thì hoa sẽ khô tự nhiên.cách làm trà hoa nhài 3

Làm trà hoa nhài ướp hương

Một trong những cách làm trà hoa nhài đơn giản tại nhà là có thể ướp hương nhài cho trà xanh. Với việc làm trà hoa nhài theo cách này, bạn vừa có thể tận hưởng hương vị của trà xanh phối với hương thơm từ hoa nhài thanh mát.

Cách làm trà ướp hương nhài cũng cực kỳ đơn giản. Sau khi thu xong nụ hoa nhài và rửa sạch để khô xong, thay vì cho hoa nhài vào lò sấy thì bạn trộn nó cùng trà xanh. Cụ thể, bạn nên xếp một lớp trà xanh xen kẽ một lớp hoa nhài, sau đấy bạn dùng giấy bọc nó lại trong 1 ngày. Khi ấy bông nhài chuyển sang màu trắng hơi trong, còn trà xanh thì thơm mát hương nhài và bạn chỉ cần nhặt hết hoa nhài ra là đã có món trà ướp hương hoa nhài thơm nức mũi.
Cách làm trà hoa nhài 4

Ngoài cách làm trà hoa nhài ướp hương ở trên, bạn có thể sử dụng ngay những bông hoa nhài đã sấy khô. Cụ thể, mỗi lần bạn pha trà bạn nên thêm vài bông vào ấm trà. Làm vậy cũng giúp hương vị trà vô cùng dễ chịu.

Hiện nay, trà hoa nhài được bày bán khắp nơi trong các cửa hàng tạp hóa cũng như Siêu Thị. Tuy nhiên, chất lượng của chúng không được mấy đảm bảo trong khi giá bán của chúng cũng không rẻ. Khi ấy, những cách làm trà hoa nhàimỹ phẩm thiên nhiên HerbStory  vừa chia sẻ, giúp bạn làm trà hoa nhài tại nhà đơn giản lại vừa tốt sức khỏe.

Share