Bột hoa hồi - Gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn

Bột hoa hồi là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn mang lại sức khỏe cho mọi người.

Nổi tiếng là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Bạn sẽ mất điểm ngay nếu “lỡ” không thêm bột hoa hồi vào món ăn. Ngoài ra, đây còn được biết đến là một loại thảo mộc tốt cho sức khỏe và mang lại giá trị kinh tế cao.

Bột hoa hồi – Gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn

Để thưởng thức một món ăn ngon nhất định phải có đầy đủ gia vị. Sự quý giá của gia vị được các đầu bếp xem là “cánh tay phải” đắc lực trong quá trình chế biến món ăn. Thêm gia vị vào món ăn làm sao cho đúng – đủ là cả một nghệ thuật nữa đấy! 

Ví như bún bò sẽ mất vị nếu không có chút cay nồng của ớt. Bún đậu sẽ nhạt miệng nếu thiếu đi mắm tôm. Gỏi gà sẽ không còn là gỏi gà nếu không có rau răm… Mỗi món ăn đều đi kèm với một thứ gia vị đặc trưng. Để khi nhắc đến món ăn ấy, gia vị đó trở thành một biểu tượng, giúp chúng ta dễ hình dung món ăn hơn.Bột hoa hồi

Cùng với đó, loại bột này cũng là gia vị quý trong nhiều món ăn. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn, ngon hơn nếu thêm chút bột hoa hồi vào. Bởi khi thưởng thức món ăn, cái mà người ta để lại không chỉ là sự ngon dở mà còn là dư âm khó có thể quên được sau khi ăn.

Được bào chế từ những bông hoa hồi, có thể là đại hồi hoặc tiểu hồi. Đại hồi có hương vị na ná cam thảo, so với tiểu hồi nó có vị the hơn. Chúng ta thường bắt gặp mùi vị đại hồi trong bột ngũ vị hương. Bột hoa hồi được sử dụng trong nước dùng các món phở, món tiềm, ninh, hầm hay cà ri. Có thêm hương vị hoa hồi, món ăn thêm dinh dưỡng và đặc hương thơm hơn.

Hay chỉ là những món ăn quen thuộc như chân vịt, đuôi bò hầm sẽ đậm đà hơn nếu có thêm vị hồi. Bên cạnh đó, thêm bột hoa hồi vào các món khai vị, các món bánh tráng miệng cũng giúp bữa ăn thêm đậm đà vị. 

Chị em khi trổ tài làm món chân gà, cánh gà om thì tuyệt đối không được quên hồi nhé. Món ăn sẽ hấp dẫn, nức lòng người ăn hơn khi có bột hoa hồi. Công thức món ăn này khá đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

🍀 Cánh gà/chân gà (vừa đủ cho 2 người ăn).

🍀 Hoa hồi, bộ hoa hồi, quế, hành lá.

Xì dầu, ớt bột, đường, gừng, hành khô. 

Cách thực hiện: 

 🍀 Bước 1: Rửa cánh gà/ chân gà sạch và để ráo khô. Dùng dao khứa nhiều cạnh nhỏ, giúp thấm gia vị nhanh. 

 🍀 Bước 2: Cho một lớp dầu ăn lên chảo, rồi cho cánh gà vào rán sơ vàng đều hai mặt. Trong lúc chờ gà vàng thì thái gừng thành lát mỏng, quế đập dập, rửa sạch cọng hành lá. 

🍀 Bước 3: Trải đều một lớp cọng hành lá lên chảo vừa rán cánh gà/chân gà. Sau đó xếp cánh gà/chân gà lên trên.

🍀 Bước 4: Cuối cùng cho gừng, quế hoa hồi, bột hoa hồi, ớt bột, đường, nước tương, hạt tiêu vào và bắt đầu rim với lửa nhỏ đến khi nước sền sệt. Thấy nước sệt lại thì tắt bếp và cho gà ra đĩa.

Với công thức cánh gà/chân gà om đơn giản như trên, chị em đã có thể ghi điểm rồi nhé!

Không chỉ là gia vị, bột hoa hồi còn là dược liệu trị bách bệnh hiệu quả

Bên cạnh là thứ gia vị quý, nguyên liệu này  còn là dược liệu trị bách bệnh hiệu quả. Sử dụng bột hoa hồi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu làm đẹp số 1 của nhiều chị em.bột hoa hồi

Trong Đông y, bột hoa hồi có vị cay, tính ôn, vào 4 kinh can, thận tỳ và vị. Có tác dụng đuổi hàn, kiện tỳ, khai vị, dùng chữa nôn mửa, đau bụng, bụng đầy chướng, giải độc của thịt cá. Bột hoa hồi chế rượu mùi, làm tinh dầu, chế anethol làm nguyên liệu tổng hợp hormon. 

Đồng thời, nó có tác dụng hỗ trợ giúp tiêu hoá tốt, giảm đau, giảm co bóp nhu động ruột, dùng để hỗ trợ điều trị nôn mửa, ăn không tiêu, bụng đầy, lạnh bụng. Ngoài ra, dùng bột hoa hồi có tác dụng chữa đau nhức, thấp khớp, bong gân.

Đặc biệt, đâycòn là loại bột làm đẹp rất tốt cho da, nuôi dưỡng da khỏe mạnh. Tinh dầu hoa hồi là hương liệu được chị em yêu thích bởi hương thơm quyến rũ, nồng nàn. Hơn nữa, tinh dầu hoa hồi còn có khả năng kháng khuẩn cao, nên bảo vệ da rất tốt. Đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn lao và nhiều loại vi khuẩn khác, nên được dùng làm thuốc sát khuẩn, trị nấm ngoài da và ghẻ lở.

Một vài cách sử dụng bột hoa hồi trị bệnh

🍀 Trị cảm cúm: Uống 2 gram bột hoa hồi với rượu, mỗi ngày 3-4 lần.

🍀 Chữa hôi miệng: Ngậm hoa hồi vài lần trong ngày.

🍀 Trị đau lưng: Mỗi lần pha 6-10 gram hoa hồi với rượu để uống. Có thể dùng lá ngải cứu chườm nóng bên ngoài.

🍀 Cổ trướng và thũng trướng mạn tính: Dùng hồi hương 2 gram và hạt bìm bìm 8 gram, tán bột, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Uống trong 3-4 ngày liền.

🍀 Đại tiểu tiện không lợi: Bột hoa hồi và bìm bìm như trên tán nhỏ mỗi lần uống 4 gram với nước gừng.

Để có hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thì chị em nên áp dụng điều trị đúng bệnh, đúng phương pháp, cũng như tìm mua ở những nơi đảm bảo về uy tín và chất lượng. Có thể thấy, giá trị khai thác từ bột hoa hồi không hề nhỏ, vì vậy cũng dễ hiểu khi giá thành của nguyên liệu này khá “chát”.

Share